Bí mật về cách chạy quảng cáo Shopee hiệu quả

Bí mật về cách chạy quảng cáo Shopee hiệu quả

“Tôi cũng chạy quảng cáo shopee nhưng sao số lượng đơn chốt hàng ngày lại không được như mấy shop khác?”. Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mới chập chững kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử shopee vẫn luôn thắc mắc. Đơn giản thôi, chỉ là bạn chưa biết cách chạy quảng cáo shopee một cách hiệu quả nhất thôi. Ở yên đó nha, giờ tôi sẽ chỉ bạn cách.

Bí quyết chạy quảng cáo shopee
Bí quyết chạy quảng cáo shopee

Tại sao nên chạy quảng cáo shopee?

 • Chạy quảng cáo shopee giúp sản phẩm của bạn nhanh chóng được hiển thị trên trang tìm kiếm
 • Chạy quảng cáo shopee giúp thu hút được tối đa khách hàng tiềm năng

Để bạn dễ hình dung hơn, tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể từ cậu bạn của mình. Cậu bạn của tôi đã từng chật vật với đống hàng hóa tồn đọng vì số đơn hàng ngày chốt được chỉ từ 1-3 đơn (khi ấy cậu ta còn mù mịt về cách chạy quảng cáo). Tuy nhiên, sau khi bỏ một số tiền khá nhỏ để quảng cáo, cậu ta thu được số lượng đơn trong ngày bắt đầu tăng từ 10 đến 20 rồi 30 và hiện tại là cả 100. Vậy thì rõ ràng muốn tồn tại và phát triển trên sàn thương mại điện tử shopee chắc chắn phải chạy quảng cáo shopee

Cách chạy quảng cáo đấu thầu từ khóa

Có rất nhiều người lựa chọn quảng cáo shopee để bán hàng nhưng không phải ai cũng đạt được hiệu quả như ý. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập đấu thầu từ khóa một cách hiệu quả.

Đấu thầu từ khóa trên shopee chính là việc bạn lựa chọn những từ khóa có liên quan tới sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Những từ khóa này sẽ được hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm trên nền ứng dụng website và ứng dụng mobile của sàn điện tử shopee.

Nếu người dùng tìm kiếm theo từ khóa giống với từ khóa mà bạn lựa chọn thì bạn sẽ bị trừ tiền cho mỗi nhấp chuột vào sản phẩm (số tiền này chính là giá thầu cho mỗi từ khóa). Sau khi chọn sản phẩm cần chạy quảng cáo đấu giá từ khóa, bạn vào lựa chọn các từ khóa quảng cáo.

Giao diện quảng cáo đấu thầu từ khóa
Giao diện quảng cáo đấu thầu từ khóa

 

Lựa chọn từ khóa đấu giá

Ở phần “Thêm từ khóa”, bạn có thể lựa chọn thêm các từ khóa ngách của sản phẩm và điều chỉnh giá thầu cho phù hợp với từng từ khóa. Khi người bán nhập từ khóa khác thì từ khóa này sẽ xuất hiện và những từ khóa mà shopee gợi ý sẽ liên quan tới các yếu tố như:

 • Chất lượng từ khóa: xem xét dựa vào lượt tương tác của người dùng với từ khóa này.
 • Tỷ lệ tìm kiếm: đánh giá dựa vào lượt tìm kiếm từ khóa trong 30 ngày gần đây.
 • Mức giá thầu tham khảo: giá thầu được gợi ý từ shopee, đây là mức giá có thể điều chỉnh và là mức giá khuyến nghị của shopee cho từ khóa đó tại thời điểm thiết lập quảng cáo.
 • Hành động: thể hiện trạng thái của từ khóa (chọn rồi hay chưa chọn)

Bên cạnh đó, người bán có thể lựa chọn cài đặt theo 1 trong 2 chế độ sau:

 • Từ khóa chính xác: chỉ hiển thị khi người dùng gõ chính xác từ khóa mà bạn lựa chọn đấu giá.
 • Từ khóa mở rộng: chỉ hiển thị khi người dùng tìm theo cụm từ khóa có chứa từ khóa mà bạn lựa chọn đấu giá.

Sau khi lựa chọn được từ khóa thích hợp bạn tiến hành thiết lập ngân sách. Theo dõi các bước thiết lập ngân sách chi tiết cho quảng cáo shopee dưới đây.

Lựa chọn ngân sách

Bạn có thể lựa chọn chạy quảng cáo liên tục hoặc thiết lập ngân sách quảng cáo cho từ khóa theo tổng ngân sách hoặc theo ngày.

Thời gian áp dụng

Là thời gian bạn muốn quảng cáo sản phẩm theo từ khóa này. Bạn có thể lựa chọn chạy quảng cáo liên tục hoặc thiết lập thời gian bắt đầu và kết thúc của quảng cáo. Sau khi thiết lập xong bạn lựa chọn Đăng ký đấu giá từ khóa.

Quản lý chiến dịch đấu giá Shopee

Sau khi những từ khóa này được duyệt thì bạn có thể theo dõi thông tin quảng cáo tại mục Chi tiết đấu thầu. Ở mục này bạn có thể theo dõi những thông số sau:

 • Số lượt nhấp chuột.
 • Số lượt hiển thị từ khóa.
 • Thứ hạng từ khóa hiển thị.
 • Tổng chi phí đã chạy.
Thiết lập ngân sách hợp lý
Thiết lập ngân sách hợp lý

 

Lưu ý khi chạy quảng cáo shopee

Bạn có thể gặp rất nhiều vấn đề khi chạy quảng cáo shopee. Bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

Phòng chống click tặc

Hệ thống shopee đã tính toán vấn đề này để chống click tặc làm ảnh hưởng xấu tới quảng cáo. Bằng cách đó là chỉ tính tiền cho 1 cú nhấp chuột từ 1 người trong vòng 30 phút. Đồng thời, hệ thống chỉ ghi nhận tối đa 5 nhấp chuột của một người trong một ngày. Để phòng chống click tặc bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Chia chiến dịch theo các khoảng thời gian nhỏ. Đối thủ cạnh tranh sẽ mất bỏ cuộc nếu sử dụng thủ thuật mà không thấy quảng cáo biến mất hoàn toàn.
 • Có thể chia quảng cáo theo vị trí địa lý hay chia thành các chiến dịch nhỏ với nội dung giống nhau để tránh tình trạng cạn kiệt ngân sách.
 • Loại trừ IP bằng phương pháp thủ công hoặc dùng qua một bên thứ ba

Lựa chọn từ khóa

Thêm những từ khóa liên quan với tỉ lệ tìm kiếm cao, bao gồm:

Các biến thể hoặc các từ đồng nghĩa của từ khóa liên quan đến cửa hàng hoặc danh mục sản phẩm của bạn

Ví dụ: Để tiếp cận với tệp khách hàng tìm mua giày thể thao , bạn có thể đặt từ khóa “giày thể thao”, “giày dã ngoại”, “giày chạy bộ”, … khi chạy quảng cáo shopee

Ví dụ: Shop bán bàn chải đánh răng, bạn có thể đặt từ khóa “Colgate”, “bàn chải than đá”, “bàn chải đánh răng”, “bàn chải đánh răng mềm mại”.

Những từ khóa mô tả các hoạt động và các tình huống mà sản phẩm của bạn được sử dụng:

Ví dụ, Shop bạn bán quần áo và thiết bị dã ngoại, bạn có thể đấu thầu từ khóa “dã ngoại ngoài trời”, “dã ngoại”, “leo núi”, “đồ thể thao”,…

Lựa chọn từ khóa giúp quảng cáo hiệu quả hơn
Lựa chọn từ khóa giúp quảng cáo hiệu quả hơn

 

 Lựa chọn loại từ khóa

Khi chạy quảng cáo shopee, sử dụng từ khóa mở rộng để tiếp cận với tệp khách hàng rộng hơn. Sử dụng những từ khóa chung chung, có liên quan đến những gì mà người mua tìm kiếm, ví dụ như từ “mặt nạ dưỡng da” và “mặt nạ đất sét”.

Sử dụng Từ khóa chính xác để tập trung vào tệp khách hàng và sản phẩm cụ thể cũng là cách để việc chạy quảng cáo shopee đạt được hiệu quả như mong đợi. Ví dụ, nếu sản phẩm bán chạy của trang liên kết là mặt nạ đất sét Glossier, hãy cân nhắc việc thêm từ khóa “Mặt nạ đất sét Glossier” khi chạy quảng cáo shopee. Tuy nhiên, với dạng từ khóa này thường có tỷ lệ cạnh tranh cao nên chắc chắn giá thầu cũng cao hơn so với những loại từ khóa khác.

Thiết lập giá thầu

Đặt giá thầu gần với giá thầu tối thiểu nếu bạn có ngân sách hạn chế, theo dõi hiệu quả quảng cáo sau 2 – 3 ngày và điều chỉnh giá thầu nếu bạn muốn tăng độ hiển thị cho quảng cáo của mình.

Tối ưu hình ảnh sản phẩm lựa chọn để chạy quảng cáo

Lựa chọn hình ảnh đại diện
Lựa chọn hình ảnh đại diện

 

Hình ảnh cần liên quan tới sản phẩm: Thể hiện rõ nét sản phẩm và thương hiệu của sản phẩm. Các tính năng của sản phẩm được thể hiện trên hình ảnh.
Chất lượng hình ảnh: Kích thước tối ưu của ảnh là 1200×1200 pixel, độ phân giải thấp nhất là 72dpi, hiển thị nền trắng hoặc nền đơn sắc.
Đăng tải những hình ảnh sản phẩm chân thật nhất.
Ảnh nên được chụp ở môi trường đủ ánh sáng và đảm bảo hình ảnh sản phẩm chiếm từ 70% bức hình trở lên. Có thể chụp theo góc 30 độ hoặc chụp trực diện. Không dùng ảnh cắt hoặc ảnh phóng to sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh.
Hình ảnh mô tả sản phẩm cần phải thể hiện được những tiêu chí như: thông số của sản phẩm, thông tin chi tiết sản phẩm, cách sử dụng sản phẩm,…

Đọc thêm những kiến thức về kinh doanh trên shopee tại đây 

Trả lời